Chăm Sóc Cá Nhân
7+ Bệnh Da Liễu Thường Gặp Và Phổ Biến Hiện Nay

7+ Bệnh Da Liễu Thường Gặp Và Phổ Biến Hiện Nay

Da thường sẽ có một số bệnh lý khác nhau cả về triệu chứng, tác nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh. Một số bệnh sẽ chỉ gây ảnh hưởng tạm thời nhưng một số khác lại có sự ảnh hưởng lâu dài và gây nguy hiểm. Sliver Fox sẽ liệt kê một số bệnh da liễu thường gặp nhất hiện nay.

Bệnh zona

Dấu hiệu ban đầu của bệnh này chính là xuất hiện các ban đỏ ở trên da, sau đó phát triển thành mụn kèm theo đau. Bệnh zona sẽ làm cho da bị bỏng, ngứa ran và trở nên rất nhạy cảm. 

Bệnh zona có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên toàn bộ cơ thể, biểu hiện ở trên da sẽ kéo dài từ 7 –  10 ngày, tuy nhiên đau dây thần kinh có thể kéo dài hằng tháng.

Mặc dù tình trạng bệnh sẽ được hồi phục theo thời gian, nhưng nó vẫn gây đau, tê và ngứa kéo dài hằng tháng trời, cũng có thể là hằng năm hoặc là cả đời. Và để điều trị zona thì bác sĩ sẽ thường kê đơn để kháng virus, giảm đau, vitamin nhóm B và cả trường hợp bội nhiễm.

Bệnh phát ban (nổi mề đay ở người lớn)

Các nốt phát ban có thể ngứa và làm cho người bị cảm giác bị châm chích hoặc như kiến lửa đốt. Các nốt phát ban sẽ khác nhau về kích thước và đôi khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành mảng. Nó có thể xuất hiện trên bất kỳ vị trí nào trên cơ thể và lan rộng ra chỉ từ vài phút đến vài ngày.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này gồm các tác nhân về vật lý như: nhiệt độ cao, nhiễm trùng )viêm họng liên cầu khuẩn, dị ứng với thuốc, thực phẩm, phụ gia thực phẩm hay nhiễm virus,…). Bệnh này có thể kết hợp điều trị bằng thuốc kháng histamine và bôi kem trên da sẽ rất hữu ích.

Bệnh vẩy nến

Các mảng da dày và đỏ được phủ vảy trắng hoặc bạc chính là biểu hiện của bệnh vẩy nến. Bệnh vẩy nến hoạt động khi hệ thống miễn dịch kích hoạt các tế bào da mới dẫn đến phát triển quá nhanh, tuy nhiên nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này vẫn chưa rõ ràng.

Các mảng bám thường xuất hiện ở trên da đầu, khuỷu tay, vùng lưng dưới và đầu gối. Chúng có thể được chữa lành và sẽ quay trở lại trong thời điểm khác của cuộc đời. Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến bao gồm kem và thuốc mỡ cho da, liệu pháp ánh sáng, tiêm và thuốc.

Bệnh chàm

Bệnh chàm là một thuật ngữ dùng để biểu hiện một số tình trạng bệnh viêm da không lây nhiễm, biểu hiện của bệnh này là da có mày đỏ, ngứa và khô. Bệnh chàm có tính chất di truyền, các yếu tố gây khởi phát và làm bệnh nặng hơn gồm: căng thẳng thần kinh, tiếp xúc chất kích thích, chất gây dị ứng hoặc một số thuốc đường uống hoặc tiêm. 

Bệnh trứng cá đỏ

Việc xuất hiện các nốt mụn trên da, sau đó là đỏ trên mũi, cằm, trán, má,… nó có thể trở nên đỏ hơn theo thời gian và bạn cũng có thể thấy ở các mao mạch. 

Da bạn có thể trở nên dày, da gà và mụn mủ, nếu nặng bệnh có thể biểu hiện ở mắt. Bệnh có thể điều trị bằng thuốc uống hay thuốc bôi trên da, các bác sĩ có thể điều trị giãn mạch, da đỏ hay dày lên bằng laser.

Vết loét lạnh hay mụn nước sốt

Đây là căn bệnh gây ra các mụn nước nhỏ, đau và chứa đầy chất lỏng trên miệng hay mũi. Vết loét lạnh thường kéo dài khoảng 10 ngày và rất dễ dàng lây từ người này sang người khác. Những tác nhân kích thích bệnh phát triển mạnh hơn gồm: sốt, căng thẳng, bị thay đổi nội tiết tố hoặc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời. 

Bạn có thể điều trị vết loét lạnh bằng các loại thuốc chống virus hay kem thoa. Bạn nên đi khám nếu vết loét có mủ, đỏ lan rộng, sốt cao và mắt bị kích thích.

Bệnh phát ban do tiếp xúc với thực vật

Việc tiếp xúc với lớp phủ dầu từ vây thường xuân, gỗ xôi hay sumac sẽ gây ra phát ban ở nhiều người. Nó sẽ bắt đầu với các vết xưng và đỏ tại chỗ, sau đó sẽ sẽ trở nên ngứa. Mụn nước thường xuất hiện trong khoảng từ 12 – 72 giờ sau khi bạn chạm vào cây. Phát ban điển hình sẽ giống như một đường màu đỏ và hình thành như cây kéo trên da. Bệnh thường sẽ kéo dài trong 2 tuần.

Bạn có thể làm dịu cơn ngứa bằng thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn sẽ làm dịu đi cơn ngứa rất nhiều. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc làm cho bệnh phát ban nghiêm trọng và thuốc kháng sinh để hạn chế bị nhiễm trùng. Bạn nên tìm hiểu xem những cây nào bạn bị dị ứng để tránh tiếp xúc trực tiếp với chúng.

Dày sừng da dầu

Dày sừng da dầu là biểu hiện của việc da bị lão hóa. Chúng thường sẽ xuất hiện ở nhiều vùng da theo nhóm hoặc đơn lẻ. Dấu hiệu là tối màu, nhiều màu và thường có bề mặt sần sùi,…

Bạn không cần phải điều trị trừ khi nó làm cho bạn bị kích ứng hoặc nếu bạn không thích chúng tồn tại trên da bạn thì hãy đi điều trị. Chúng rất dễ nhầm lẫn với nốt ruồi, ung thư da, nhưng bác sĩ da liễu có thể phân biệt được chúng.


Silver Fox là sản phẩm dung dịch vệ sinh nam dạng chai xịt với công nghệ nano Bạc vượt trội dùng để giữ gìn vệ sinh bảo vệ vùng kín khỏi nấm, vi khuẩn. Dung dịch vệ sinh nam Silver Fox giúp ngăn ngừa virus độc hại, giúp bạn tự tin, thoải mái để chinh phục mọi đỉnh cao mới trong cuộc sống.

Công Ty Cổ Phần NanoEra