Chăm Sóc Cá Nhân
Glycerin Là Gì? Vai Trò Của Glixerin? Glycerin Có Phải Là Chất Độc Không?

Glycerin Là Gì? Vai Trò Của Glixerin? Glycerin Có Phải Là Chất Độc Không?

Glycerin là gì? Đây là một trong những chất được sử dụng khá phổ biến trong mỹ phẩm, nhưng hầu hết chúng ta đều ít chú ý đến nó. Vì vậy, nhiều bạn vẫn tự hỏi hóa chất glycerin này là gì hay nó có độc hại không? Các bạn muốn tìm hiểu hãy chú ý theo dõi các bài viết sau của Silver Fox nhé!

Glycerin là gì? 

Glycerin còn có tên glycerol là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ mỡ động vật hoặc dầu thực vật. Glycerin là một chất lỏng có dạng trong suốt, không mùi, không có màu, đồng thời có vị ngọt như vị của siro.

Glycerin là một loại chất với tác dụng giữ ẩm, giúp hấp thụ nước từ không khí vào trong lớp ngoài của da đến các tầng sâu hơn của da.

Trong những sản phẩm chăm sóc da hiện nay, glycerin thường được ứng dụng làm chất giữ ẩm cho da. Dựa theo một nghiên cứu từ năm 2016, glycerin là một chất giữ ẩm hiệu quả nhất so với những loại sản phẩm khác, bao gồm:

  • Axit alpha hydroxy
  • Axit hyaluronic
  • Propylene glycol và butylene glycol
  • Sorbitol
  • Urê

Glycerin là một thành phần được sử dụng trong mỹ phẩm, đứng thứ 3 sau nước, hương thơm theo đánh giá thành phần mỹ phẩm trong 2014.

Glycerin được công nhận là một trong những thành phần chính trong các sản phẩm kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da. Việc mua và sử dụng glycerin ở dạng nguyên chất hiện đang được người tiêu dùng lựa chọn ngày càng phổ biến. Các nghiên cứu đã cho thấy glycerin ảnh hưởng tích cực đến làn da theo một số cách nào đó.

glycerin là gì

Glycerin là gì?

Cách điều chế Glycerine

Có 3 phương pháp điều chế và sản xuất glixerol:

  • Phản ứng xà phòng hóa chất béo là phản ứng của chất béo với dung dịch kiềm NaOH/KOH tạo thành hỗn hợp gồm Na/K và glixerol, là sản phẩm phụ của quá trình tạo xà phòng.
  • Glycerol là một sản phẩm phụ hoặc sản phẩm phụ của quá trình sản xuất dầu diesel. Quá trình này tạo ra glycerin tốt nhất, nhưng không kinh tế vì không thu được nhiều glycerol.
  • Glycerol được sản xuất từ ​​propylene bằng quá trình epichlorohydrin. Đầu tiên, propylen được clo hóa để tạo ra allyl clorua, sau đó được oxy hóa bởi axit hipoclorơ (ClO-) để tạo ra diclohydrin (Cl2-CH-CH2-OH), sau đó phản ứng với một bazơ mạnh để tạo ra epichlorohydrin (ECH). ECH sau đó bị thủy phân để thu được glixerol.
    glycerin là gì

    Cách điều chế Glycerine

Glycerine có tác dụng như thế nào?

Cho ngành công nghiệp thực phẩm

Glycerin được sử dụng làm chất giữ ẩm, chất tạo ngọt và chất bảo quản. Nó cũng được sử dụng làm nhân cho các sản phẩm ít chất béo như bánh ngọt. Glycerin và nước được dùng để bảo quản một số loại lá.

Là một chất thay thế đường, nó không làm tăng lượng đường trong máu và không gây sâu răng. Vì vậy, nó rất phổ biến. Glycerin cũng được sử dụng như một chất nhũ hóa trong bơ thực vật và sản xuất chất béo.

Glycerin làm chất chống đông

Glycerol tạo liên kết hydro mạnh với các phân tử nước, làm giảm liên kết hydro giữa các phân tử nước. Chính điều này đã làm gián đoạn quá trình hình thành các mạng băng.

Glycerol được sử dụng làm chất trung gian hóa học

Glycerol được sử dụng để sản xuất nitroglycerin, hoặc glycerol trinitrate (GTN), một thành phần quan trọng trong bột không khói và một số chất nổ khác, GNT.

Glycerin được sử dụng để xây dựng polyme trong quá trình sản xuất và sản xuất alkyd và polyuretan cho sơn, mực và chất phủ.

Trong sản xuất mỹ phẩm

Chống lão hóa cho da

Nếu bạn muốn sở hữu làn da không tuổi, hãy chọn những sản phẩm có chứa glycerin, giúp tăng độ đàn hồi cho da, làm chậm quá trình lão hóa da. Đồng thời ngăn ngừa hình thành các nếp nhăn trên da.

Khi bạn sử dụng glycerin, làn da của bạn sẽ luôn nhận được độ ẩm cần thiết một cách tự nhiên và đầy đủ nhất. Đặc biệt vào mùa đông, hãy chọn mua những sản phẩm có chứa glycerin, có tác dụng dưỡng ẩm hiệu quả, kiểm soát sạm da, khô da, giúp da luôn săn chắc và mềm mại.

Giúp làm sạch da

Glycerin có khả năng làm sạch nhẹ nhàng, không chỉ làm sạch da và loại bỏ lớp trang điểm dễ dàng mà còn loại bỏ dầu thừa trên da và ngăn ngừa mụn nổi lên.

Bảo vệ da tránh những tác nhân từ môi trường

Không có gì ngạc nhiên nếu kem chống nắng bạn đang sử dụng có chứa glycerin. Glycerin thấm sâu vào da, giúp nuôi dưỡng làn da và tăng sức đề kháng của da trước ô nhiễm môi trường và các tác nhân thời tiết như gió, nắng, bụi bẩn và đặc biệt là tia UV.

Ngoài ra, thành phần glycerin còn được thêm vào kem đánh răng, dầu xả, nước súc miệng,… 

Chính những yếu tố trên, mà hiện nay có rất nhiều sản phẩm dung dịch vệ sinh có chứa Glycerin giúp dưỡng ẩm, bảo vệ vùng da nhạy cảm. Bạn có thể tham khảo dung dịch vệ sinh không cần rửa lại Silver Fox.

dung dịch vệ sinh nam sohu

Dung dịch vệ sinh Silver Fox có sử dụng Glycerin để dưỡng ẩm cho da

Những điều bạn cần biết khi dùng glycerin

Glycerin có đặc tính lành tính và hoàn toàn an toàn cho con người. Tuy nhiên, chỉ cần biết cách sử dụng đúng cách sẽ phát huy hết tác dụng. Bạn không nên dùng nồng độ cao, tốt nhất nên pha loãng theo tỷ lệ 2-4%. Ở trạng thái này, glycerin có tác dụng giúp da không bị bám bụi bẩn, giảm khả năng bết dính, tạo sự thoải mái và giúp dưỡng da hiệu quả.

Trong một số trường hợp đặc biệt, glycerin cũng có thể gây ra những tác hại nhất định như: kích ứng da, kích ứng mắt dẫn đến đỏ mắt, bỏng rát và chảy nước mắt; đôi khi không may dùng nhiều glycerin có thể gây ra khát nước, buồn nôn hoặc tiêu chảy,…

Nguy cơ tổn thương máu và tổn thương thận cao, đặc biệt là khi tiếp xúc với một lượng lớn glycerol trong thời gian dài. Ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp hoặc nội tiết tố.

Qua những bài viết trên, hy vọng bạn đọc có thể có thêm nhiều thông tin về glycerin như glycerin là gì? Glycerin được điều chế như thế nào? Những điều cần lưu ý khi sử dụng glycerin? Vai trò của glycerin trong công nghiệp, mỹ phẩm và trong việc xác định liệu glycerin có độc hay không?