Sức Khoẻ Tình Dục
Hẹp Bao Quy Đầu Là Gì? Hẹp Bao Quy Đầu Có Nguy Hiểm Không?
hẹp bao quy đầu

Hẹp Bao Quy Đầu Là Gì? Hẹp Bao Quy Đầu Có Nguy Hiểm Không?

Trẻ sơ sinh thường bị hẹp bao quy đầu sinh lý, đây là hiện tượng tự nhiên. Theo thời gian thì bao quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu mà không cần phải can thiệp. Nhưng một số trẻ thì quá trình tự nhiên đó không xảy ra, gây ra hiện tượng hẹp bao quy đầu. Vậy hẹp bao quy đầu có nguy hiểm gì không? Khi nào thì cần can thiệp y tế? Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết này, cùng theo dõi nhé.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng phần bao quy đầu không tuột khỏi phần quy đầu chỉ bộ lộ một lỗ tiểu nhỏ khiến cho việc đi tiêu khó khăn, nước tiểu thì dễ bị bám lại tại phần quy đầu gây viêm nhiễm dương vật. hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không

Nguyên nhân gây ra bệnh 

Hẹp bao quy đầu thường được chia làm 2 dạng đó là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu sinh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh nam. Phần lớp trẻ bị hẹp bao quy đầu thì khi lớn phần bao quy đầu sẽ tuột ra. Trong trường hợp bao quy đầu không thể tự tuột ra thì cần phải phẫu thuật cắt bao quy đầu. Lưu ý dành cho phụ huynh: cần phải nong bao quy đầu của trẻ xuống lúc tắm cho đến khi 10 tuổi mà phần bao quy đầu vẫn không thể tự tuột xuống được thì cần đưa trẻ đi bệnh viện để phẫu thuật.

Xem thêm: Dài Bao Quy Đầu Là Gì? Nguyên Nhân Nào Gây Ra?

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Hẹp bao quy đầu bệnh lý thường ít gặp, nguyên nhân gây ra chủ yếu là tình trạng hẹp thực sự do sẹo xơ gây dính bao quy đầu. Tình trạng này thường do bao quy đầu bị viêm nhiễm nhiều lần.

Cách nhận biết hẹp bao quy đầu

Những triệu chứng mà nam giới gặp phải khi bị hẹp bao quy đầu:

  • Tiểu khó như tiểu phải rặn, nam giới thường bị đỏ mặt khi tiểu
  • Sưng phồng bao quy đầu
  • Xuất hiện tình trạng viêm nhiễm với các triệu chứng như sưng, nóng, đỏ, đau hoặc chảy dịch hay mủ bất thường.

Hẹp bao quy đầu có sao không? Có để lại hậu quả gì không?

Hẹp bao quy đầu có thể để lại một số hậu quả ảnh hướng đến nam giới. Một số hậu quả được nêu dưới đây như:

Viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu là tình trạng dễ xảy ra khi bị hẹp bao quy đầu. Các tế bào chết tróc ra dưới lớp da bao quy đầu khi bị hẹp bao quy đầu kết hợp với các chất cặn bã khi đi tiểu bị sót lại sẽ tạo ra một trường cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hiện tượng viêm nhiễm, sưng đỏ và mọng nước ở phần quy đầu.

Viêm nhiễm niệu đạo

Ngoài gây ra viêm bao quy đầu thì hẹp bao quy đầu còn có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm niệu đạo. Các vi khuẩn xâm nhập và gây ra viêm nhiễm trên quy đầu, xâm lấn dần sang niệu đạo. Một số trường hợp nặng thì hẹp bao quy đầu có thể khiến cho vi khuẩn di chuyển ngược dòng gây viêm thận, viêm bàng quang. 

Nghẹt quy đầu

Nghẹt bao quy đầu có thể xảy ra khi bao da quy đầu sau khi kéo tuột ra sau nhưng không kéo phủ trở lại được. Khi dương vật cương cứng, da quy đầu vẫn phủ căng vòng quanh dương vật, gây nghẹt quy đầu, khiến máu không lưu thông sinh ra sưng phù nề quy đầu, nghiêm trọng có thể dẫn đến hoại tử quy đầu.

Bao quy đầu hẹp phải làm sao?

Khi nào nong bao quy đầu?

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì không nên cố gắng nong bao quy đầu đối với những bé trai dưới 4 tuổi vì có thể gây ra dính và sẹo xơ dẫn đến hẹp bao quy đầu thứ phát. Đối với những bé trai có các biểu hiện bất thường như da bao quy đầu thường xuyên bị viêm nhiễm tấy đỏ, tiểu khó,… thì phụ huynh cần nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Việc nong tách bao quy đầu là là không cần thiết nếu trẻ không bị viêm dính bao quy đầu mà còn gây tổn thương bộ phận sinh dục ngoài. Về lâu dài có thể dẫn tới tình trạng khó cương cứng, rối loạn cương vì khi đó các mạch máu đã bị tổn thương lúc nhỏ.

Xem thêm: Dương vật cong hay thẳng tốt hơn?

Không nên nong tách bao quy đầu khi trẻ quá nhỏ vì lúc đó dương vật của bé chưa phát triển đầy đủ, không thể biết được là trẻ có hẹp hay thừa bao quy đầu hay không. Khi trẻ vào tuổi vị thành niên thì việc xác định mới chính xác vì lúc đó cơ quan sinh dục đã phát triển tương đối hoàn thiện và có nhu cầu tình dục.

Khi nào nên cắt bao quy đầu cho trẻ?

Việc cắt bao quy đầu phải do bác sĩ chỉ định, vì vậy các bậc phụ huynh cần chú ý đến khi trẻ lên 10 và thường xuyên thăm khám y khoa tại các cơ sở y tế. Ngoài cắt bao quy đầu thì có thể điều trị thành công bệnh hẹp bao quy đầu bằng phương pháp nong bao quy đầu.

Để biết chính xác tình trạng của trẻ có cần can thiệp nong hay cắt bao quy đầu hay không, các phụ huynh hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám chi tiết và có phác đồ điều trị phù hợp nhất cho trẻ.


Silver Fox là sản phẩm dung dịch vệ sinh nam dạng chai xịt với công nghệ nano Bạc vượt trội dùng để giữ gìn vệ sinh bảo vệ vùng kín khỏi nấm, vi khuẩn. Dung dịch vệ sinh nam Silver Fox giúp ngăn ngừa virus độc hại, giúp bạn tự tin, thoải mái để chinh phục mọi đỉnh cao mới trong cuộc sống.

Công Ty Cổ Phần NanoEra