Sức Khoẻ Tình Dục
Hẹp Bao Quy Đầu Ở Trẻ Có Gây Hại Không?
hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hẹp Bao Quy Đầu Ở Trẻ Có Gây Hại Không?

Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ thường xảy ra khá sớm nhưng cũng sẽ biến mất khi trưởng thành. Tuy nhiên, có một số trường hợp xuất hiện dấu hiệu sưng và viêm nhiễm nặng làm hại sức khỏe trẻ. Vì vậy bố mẹ cần phát hiện tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ để nhanh chóng điều trị kịp thời.

Tác Hại Của Hẹp Bao Quy Đầu ở bé trai

Nếu như không phát hiện và chữa trị kịp thời thì hẹp bao quy đầu sẽ gây nên những tác hại nghiêm trọng cho bé như:

Viêm quy đầu

Bởi vì bị hẹp bao quy hầu nên các tế bào chết dưới da quy đầu và các chất cặn bã trong nước tiểu không thoát ra ngoài được. Điều này tạo sự thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm. Từ đó dẫn đến hiện tượng sưng đỏ và mọng nước ở đầu dương vật.

Xem thêm: Hẹp Bao Quy Đầu Là Gì? Hẹp Bao Quy Đầu Có Nguy Hiểm Không?

hẹp bao quy đầu ở trẻ

Viêm nhiễm niệu đạo

Khi vệ sinh bao quy đầu không sạch sẽ dẫn đến vi khuẩn sinh sôi phát triển. Lâu dần từ gây nhiễm viêm quy đầu sẽ ảnh hưởng sâu vào bên trong niệu đạo. Nếu nặng hơn, có khả năng dẫn đến viêm bàng quang, viêm thận. 

Nghẹt quy đầu

Xảy ra khi da quy đầu có thể kéo tuột ra sau nhưng không kéo phủ trở lại được. Nếu dương vật bị cương cứng và da quy đầu phủ căng quanh dương vật. Thì sẽ gây nên hiện tượng nghẹt quy đầu và khiến máu không lưu thông. Dẫn đến hiện tượng phù nề quy đầu. Nghiêm trọng hơn là chứng hoại tử quy đầu dương vật. 

Dấu hiệu của hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ thường không gây đau. Nhưng nếu bao quy đầu quá hẹp, bị thắt chặt sẽ gây khó khăn khi đi tiểu. Bên cạnh đó hẹp bao quy đầu dẫn đến khó vệ sinh sạch sẽ lớp dưới da bao quy đầu nên dễ thấy dấu hiệu nhiễm trùng da. Hoặc tình trạng trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày và mỗi lần tiểu rất ít, rất khó khăn. Ngoài ra xuất tinh sớm cũng có khả năng là dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ.

Nếu hiện tượng này xảy ra với trẻ sơ sinh thì phụ huynh có thể nhận biết qua dấu hiệu sau: 

  • Trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu sẽ có các triệu chứng như tiểu rặn, đỏ mặt khi tiểu, bao quy đầu bị sưng phồng.
  • Hoặc dấu hiệu bao quy hầu của bé trai bị viêm nhiễm ( sưng, đỏ, nóng, đau), chảy mủ, chảy dịch bất thường.

Nguyên nhân làm hẹp bao quy đầu ở bé trai

Có thể phân dạng hẹp bao quy đầu theo hai dạng: 

Hẹp bao quy đầu sinh lý

Thông thường đối với trẻ sơ sinh thường xảy ra hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý. Khi trẻ vừa được sinh ra nên không có khả năng bảo vệ bộ phận sinh dục. Vì vậy da bao quy đầu sẽ chê phủ và dính chặt quy đầu nhằm mục đích bảo vệ. Thật đáng mừng khi đây chỉ là tình trạng tạm thời, vì khi trẻ lớn lên sẽ mất đi hiện tượng này. Thường là khoảng vài năm tuổi da quy đầu tuột xuống được và để lộ đầu dương vật.

Xem thêm: Dài Bao Quy Đầu Là Gì? Nguyên Nhân Nào Gây Ra?

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Trường hợp này ít gặp hơn hẹp bao quy đầu sinh lý. Bao quy đầu bị hẹp vì bị sẹo xơ làm dính bao quy đầu do viêm nhiễm gây ra hoặc do bẩm sinh.

Mặt khác, nếu bé trai ở độ tuổi 3 – 4 tuổi nhưng cao quy đầu không thể tuột xuống dẫn đến hiện tượng hẹp bao quy đầu là do: 

  • Đầu của da quy đầu quá nhỏ nên đầu dương vật không chui qua được
  • Dây hãm quá ngắn ( dây hãm breve ) làm cho bao quy đầu không rút lại hết được
  • Do viêm nhiễm dương vật để lại sẹo xơ hóa ở quy đầu 

Ngoài ra, còn có một số nguy cơ dẫn đến trình trạng hẹp bao quy đầu như: không cắt bao quy đầu, mắc bệnh đái tháo đường, vệ sinh cá nhân kém, trẻ sơ sinh thường xuyên hăm tã.

Các phương pháp xử trí hẹp bao quy đầu hiệu quả

Nếu bé trai bị hẹp bao quy đầu nhưng không có triệu chứng gì thì không cần điều trị, nhất là với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. 

Nếu hẹp bao quy đầu ở trẻ không có tiến triển hoặc bé trai tiểu tiện khó khăn hay khó vệ sinh thì có thể dùng phương pháp

  • Kéo da quy đầu: phương pháp này nhằm nong rộng bao quy đầu bị hẹp và có thể thực hiện tại nhà. Cần thực hiện liên tục 2- 3 trong ngày kéo dài 1 – 2 tháng. Tuy nhiên cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sẽ tốt hơn.
  • Bôi kem hydrocortisone cho trẻ hay thuốc mỡ Betamethasone 0,05% nhằm thúc đẩy quá trình căng da, làm gia mỏng hơn và kết hợp với bài tập kéo da quy đầu.

Xem thêm: Dương vật cong hay thẳng tốt hơn?

Đối với trường hợp bé trai lớn hơn hoặc trưởng thành chỉ cần vệ sinh cẩn thận hơn và điều trị các triệu chứng nhiễm trùng nhẹ. Tuy nhiên nếu phát hiện những dấu hiệu nghiêm trọng như viêm nhiễm thường xuyên thì cần phải gặp bác sĩ để tư vấn và điều trị Nong bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ là tình trạng sinh lý bình thường nên không cần quá lo lắng. Nhưng nếu phát hiện ra tình trạng kéo dài và có dấu hiệu viêm nhiễm nghiêm trọng thì cần phải điều trị kịp thời để tránh hậu quả xấu cho trẻ.


Silver Fox là sản phẩm dung dịch vệ sinh nam dạng chai xịt với công nghệ nano Bạc vượt trội dùng để giữ gìn vệ sinh bảo vệ vùng kín khỏi nấm, vi khuẩn. Dung dịch vệ sinh nam Silver Fox giúp ngăn ngừa virus độc hại, giúp bạn tự tin, thoải mái để chinh phục mọi đỉnh cao mới trong cuộc sống.

Công Ty Cổ Phần NanoEra