Bệnh Nam Khoa
Khi Còn Một Tinh Hoàn Có Sinh Con Được Không?
1 tinh hoàn có con không

Khi Còn Một Tinh Hoàn Có Sinh Con Được Không?

Tinh hoàn là một bộ phận rất quan trọng trong hệ sinh dục của nam giới. Đây là nơi có trách nhiệm sản  xuất ra tinh trùng và sản sinh ra testosterone. Nếu nam giới chỉ có một bên tinh hoàn do bị chấn thương, do dị tật,… Để biết được nam giới còn một tinh hoàn có sinh con được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!

Chỉ còn một tinh hoàn có sinh con được không?

Có một thực tế là nam giới ở mỗi lần xuất tinh đều mang theo một số lượng lớn tinh trùng. Và dù số lượng lớn như thế nhưng chỉ cần có một con tinh trùng được tiếp xúc và thụ tinh với trúng là đã thanh công mang thai.Và thông thường thì nơi sản xuất ra tinh trùng và testosterone ở nam giới sẽ là 2 tinh hoàn.

Xem thêm: Đau Tinh Hoàn Là Bệnh Gì? Các Triệu Chứng Của Bệnh Này

một tinh hoàn có sinh con được không

Nếu như trong trường hợp nam giới bị dị tật, bị chấn thương mà phải cắt bỏ đi một bên tinh hoàn. Và họ đang rất thắc mắc, lo lắng không biết mình có bị mất khả năng sinh con hay không? Vậy câu trả lời chính là không, bởi vì dù mất đi một bên tinh hoàn nhưng vẫn còn bên còn lại. Bên này cũng có khả năng sản sinh ra tinh trùng chất lượng và đủ để có thể thụ tinh với trứng.

Có rất nhiều nam giới chỉ còn một bên tinh hoàn nhưng vẫn có con bình thường. Nhưng nếu như bên tinh hoàn còn lại của bạn mắc các bệnh lý hoặc có những tình trạng bất thường xảy ra. Thì điều này sẽ khá ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

Cơ thể nam giới sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi bị cắt bỏ một bên tinh hoàn

Dù không ảnh hưởng gì đến khả năng có con nhưng khi mất đi một bên tinh hoàn cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Bởi vì nhiệm vụ chính của tinh hoàn chính là sản sinh ra tinh trùng và testosterone. Do đó, khi bị mất một bên tinh hoàn thì việc sản sinh này sẽ bị ảnh hưởng. Và nếu như không cung cấp đủ lượng testosterone cho cơ thể thì nam giới sẽ bị ảnh hưởng:

          Làm suy giảm khả năng ham muốn tinh dục

          Một số đặc tính về giới tính sẽ thay đổi

          Rối loạn chức năng cương dương

Những ảnh hưởng này cũng sẽ liên quan đến khả năng sinh con ở nam giới. Nếu muốn khắc phục tình trạng này thì nam giới cần phải bổ sung testosterone từ thuốc hay bôi. Còn về lượng tinh trùng được sản sinh ra cũng như chất lượng của tinh trùng thì bạn cần liên hệ đến bác sĩ để kiểm tra thì mới có kết quả chính xác được.

Xem thêm: Tinh hoàn bên to bên nhỏ có thật sự nguy hiểm?

Những trường hợp cần phải cắt bỏ một bên tinh hoàn

Nói ra thì không ai muốn cắt đi một bên tinh hoàn của mình cả nếu như không xảy ra tình trạng đặc biệt. Do đó, bạn cũng sẽ được bác sĩ nói rõ nguyên nhân trước khi tiến hành làm phẫu thuật cắt bỏ. Và một số nguyên nhân được bác sĩ chỉ định cắt bỏ tinh hoàn bao gồm:

          Khi một bên của tinh hoàn không có khả năng tạo ra testosterone

          Bị ung thư khiến cho một bên tinh hoàn không thể thực hiện chức năng của nó nữa

          Ngăn chặn và làm chậm sự lây lan của các tế bào ung thư

          Một bên tinh hoàn bị hoại tử vì chấn thương hay cần phải cắt bỏ một bên để ngăn ngừa sự lây lan

Khi phẫu thuật một bên tinh hoàn sẽ gây ra ảnh hưởng tâm lý ở nam giới rất lớn. Do đó, bạn cần phải trao đổi với bác sĩ để nắm được nguyên nhân  chính xác.

Xem thêm: Yếu Sinh Lý Có Chữa Được Không? Những Dấu Hiệu Của Yếu Sinh Lý?

Cần làm gì nếu khi cắt bỏ một tinh hoàn bị mất khả năng sinh con?

Hầu hết thì khi cắt bỏ một tinh hoàn thì nam giới vẫn có khả năng sinh con nhưng tỉ lệ sinh con lại thấp đi. Do đó, nếu như tỷ lệ thành công sinh con sau khi phẫu thuật bị thấp đi hoặc một bên còn lại cũng có những dấu hiệu bất thường.

Như vậy, bạn cần phải có phương án dự trữ tinh trùng để đề phòng. Bởi vì ngày nay đã có các kỹ thuật hỗ trợ sinh con hiện đại nên nam giới vẫn có thể có con như thường.

Sau khi phẫu thuật cần được chăm sóc như thế nào?

Có thể nói rằng đây là một cuộc phẫu thuật rất lớn và người bệnh cũng cần phải có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe. Sau khi phẫu thuật thì bệnh nhân cần được nghỉ ngơi tại bệnh viện vài ngày để theo dõi tình trạng sức khoẻ. Nếu như không có biến chứng gì thì bệnh nhân có thể được về nhà và chăm sóc tại nhà. Khi được chăm sóc ở nhà bạn cần được thực hiện một số cách sau để giúp cơ thể hồi phục nhanh sau khi phẫu thuật:

  • Cần uống thuốc đúng giờ theo chỉ định của bác sĩ.
  • Sử dụng túi chườm đá để chườm lên vết mổ cũng như vùng da bì để làm giảm cơn đau.
  • Cần sử dụng đồ lót đặc biệt để dễ nâng đỡ túi bìu sau khi được phẫu thuật.
  • Không được tắm và khi đi vệ sinh cũng phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Tránh trường hợp xảy ra nhiễm trùng vết mổ cũng như giúp bệnh nhân nhanh hồi phục hơn.
  • Cần nghỉ ngơi nhiều hơn, không được quan hệ tình dục cũng như luyện tập thể dụng quá mức sau khi phẫu thuật

Tạm kết

Như vậy, với những thông tin trên đây thì bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi: “ một tinh hoàn có sinh con được không” rồi đúng không nào. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được những kiến thức liên quan đến việc phẫu thuật tinh hoàn, cách chăm sóc sau khi phẫu thuật.


Silver Fox là sản phẩm dung dịch vệ sinh nam dạng chai xịt với công nghệ nano Bạc vượt trội dùng để giữ gìn vệ sinh bảo vệ vùng kín khỏi nấm, vi khuẩn. Dung dịch vệ sinh nam Silver Fox giúp ngăn ngừa virus độc hại, giúp bạn tự tin, thoải mái để chinh phục mọi đỉnh cao mới trong cuộc sống.

Công Ty Cổ Phần NanoEra