Thể Thao
Môn thể thao nào được coi là môn thể thao nữ hoàng
đội tuyển điền kinh Việt Nam

Môn thể thao nào được coi là môn thể thao nữ hoàng

Môn thể thao nữ hoàng là môn thể thao nào? Nếu bóng đá được coi là môn thể thao vua thì điền kinh chính là môn thể thao nữ hoàng. Đó là nhờ tính đa dạng trong các nội dung thi đấu như đi bộ, chạy cự ly, nhảy cao,… và tạo ra những “nữ hoàng tốc độ” đích thực nhờ sự cạnh tranh khốc liệt. Hãy cùng với Silver Fox tìm hiểu về môn thể thao này ngay nhé.

Môn thể thao nữ hoàng – Điền Kinh

Điền kinh thuật ngữ chỉ tụ họp những môn thể thao khó khăn bao gồm đi bộ, chạy các cự ly, nhảy cao, nhảy xa,… và đa dạng môn thể thao kết hợp khác. Với việc nên ít những thiết bị, công cụ cùng tính đơn thuần của những nội dung, điều này làm cho điền kinh phát triển thành môn thể thao được thi đấu rộng rãi nhất trên thế giới. Và đây cũng một trong những lý do điền kinh được gọi là môn thể thao nữ hoàng.

Xem thêm: Chế độ tập tăng cơ cho người gầy tại nhà

đội tuyển điền kinh Việt Nam

Điền kinh là một trong những loại hình thể thao sớm nhất, và được coi là môn thể thao nữ hoàng

Điền kinh là 1 trong những môn thể thao hình thành sớm nhất. Nó từ thời tiền sử và là 1 phần quan trọng của thế vận hội Olympic cổ đại. Các môn thể thao điền kinh được tổ chức vào cuối thế kỷ 19 cùng sở hữu sự hình thành của những tổ chức Liên minh của những vận động viên nghiệp dư ở Hoa Kỳ và Liên minh thể thao ở Pháp.

Môn điền kinh giúp phát triển toàn diện về thể lực và tăng cường sức khỏe. Chính vì thế, điền kinh là môn thể thao quan trọng trong giáo dục thể chất cũng như trong chương trình luyện tập sức khỏe.

điền kinh môn thể thao nữ hoàng

Môn điền kinh giúp phát triển toàn diện về thể lực và tăng cường sức khỏe

Những nội dung trong môn thể thao nữ hoàng

Điền kinh phát triển thành một môn thể thao nữ hoàng và là một trong những nội dung thi đấu tại những thế vận hội nhờ sự đa dạng loại hình thi đấu của nó.

Chạy

Chạy nước rút 

Chạy nước rút là 1 trong các nội dung điền kinh lâu đời nhất. Hình thức chạy này buộc các vận động viên phải tập trung đạt và duy trì tốc độ chạy nhanh nhất để có thể về đích đầu tiên. 3 nội dung nhỏ chạy nước rút hiện đang được đơn vị tại thế vận hội cũng như Giải vô địch thế giới ko kể trời là: 100m, 200m, 400m.

chạy nước rút đúng cách

Chạy nước rút còn là một bài tập để tăng cường sức lực, tăng độ phản xạ và sự dẻo dai của cơ thể

Chạy cự ly trung bình 

Hình thức chạy cự ly trung bình bao gồm: 800m, 1500m, 3000m. Trong đó hình thức chạy cự ly phổ biến nhất là hình thức chạy cự ly trung bình 800m. Đường chạy này mang tiền thân từ đường chạy 880 yard hay nửa dặm nguồn gốc từ các cuộc thi công ty ở Vương Quốc Anh vào các năm 1830. Đường chạy 1500m được hình thành từ việc chạy 3 vòng của đường đua 500m. Và đây chính là nội dung cực kỳ phổ biếnlục địa Châu Âu.

Chạy đường dài 

Các nội dung chạy đường dài trong những cuộc thi điền kinh bao gồm: 3000m, 5000m, 10.000m. Nội dung thi đấu cự ly 3000m được tổ chức tại giải vô địch trong nhà thế giới IAAF. Còn cự ly 5000m và 10.000m là nội dung thi đấu của sự kiện Olympic và giải quán quân thế giới ngoài trời.

chạy đường dài

Chạy đường dài là môn thể thao đòi hỏi độ bền cao, vận động viên cần biết cách phân sức hợp lý

Chạy đua tiếp sức 

Chạy đua tiếp sức là hình thức điền kinh mà trong đó một đội chạy đua trực tiếp với một hay nhiều đội khác. Mỗi thành viên trong đội cần phải hoàn thành một chặng trong cả đường đua đã được quy định sẵn. Người hoàn thành chặng trước sẽ trao dùi cui cho đồng đội, người tiếp theo sau khi nhận được dùi cui sẽ bắt đầu đường chạy của mình.

Chạy đua tiếp sức

Chạy vượt rào 

Các cuộc đua chạy vượt chướng ngại vật được tổ chức lần đầu tiên vào thế kỷ 19 ở Anh. Sự kiện thứ nhất của nội dung chạy vượt rào là đường chạy dài 100 yard bao gồm các thanh chắn bằng gỗ nặng làm trở ngại vào năm 1830. Hình thức chạy vượt rào phổ biến nhất là 100m dành cho nữ, 110m dành cho nam và 400m dành cho cả nam lẫn nữ. chạy vượt rào

Nhảy

Nhảy xa

Nhảy xa nguồn gốc từ cuộc thi năm môn phối hợp của người Hy Lạp cổ đại, và đây chính là hình thức điền kinh lâu đời nhất. Vận động viên tham dự thi đấu nội dung này sẽ chạy 1 đoạn ngắn rồi nhảy xa vào một khu vực được đào bằng đất. Người chiến thắng chính là người nhảy xa nhất. Khi nhảy vận động viên cầm tạ nhỏ trong lúc nhảy, sau đó xoay người về phía sau và hạ xuống gần cuối để sở hữu thêm động lượng.

Đến năm 1860, nhảy xa đã được tiêu chuẩn hóa ở Anh và Hoa Kỳ. Các vận động viên sẽ chạy nước rút dọc một đoạn đường chạy dẫn tới hố cát. Sau đó tiến hành nhảy trước vạch đã được đánh dấu. Thành tích đạt được của họ là khoảng cách được đo từ điểm cát gần nhất đến dấu chân mà vận động viên lưu lại.

nhảy xa

Nhảy xa cần hình thể, thể trạng của người thực hiện và kỹ thuật là đặc biệt quan trọng

Nhảy ba lần 

Nhảy 3 lần cũng na ná như khiêu vũ xa. Trên đường đua hướng về hố cát, các vận động viên sẽ nhảy trên cộng một chân hai lần trước khi nhảy xuống hố. Tuy nhiên tới năm 1900 trở đi, nhảy 3 lần đã đổi thành kiểu “nhảy, bước và nhảy”.

Nhảy cao 

Nhảy cao cũng là 1 nội dung trong môn thể thao nữ hoàng. Các cuộc thi nhảy cao được tổ chức thứ nhất tại Scotland vào thế kỷ 19. Các vận động viên sẽ thực hiện vài bước chạy ngắn sau đấy nhún mình chân để bay người nhảy qua 1 thanh ngang rồi hạ cánh tại nệm. Đây là nội dung thi đấu đòi hỏi khoa học cao nhất trong môn điền kinh.

nhảy cao

Nhảy cao là một nội dung cần kỹ năng cao nhất của môn thể thao nữ hoàng

Nhảy sào 

Nhảy sào là nội dung thi đấu đã có từ thời Hy Lạp, Creta và Celt cổ đại. Vận động viên tham gia sẽ sử dụng một cây gậy dài và dẻo để hỗ trợ đưa cơ thể vượt qua thanh xà ngang trên cao sao cho không làm xà bị rớt xuống đất.

nhảy sào

Ném 

Ném tạ

ném tạ

Ném tạ được bắt nguồn từ các cuộc thi trước với lịch sử thời đồ đá và đến nay là một trong những nội dung thi đấu phổ biến của Olympic

Ném tạ với thể  được bắt nguồn từ những cuộc thi trước sở hữu lịch sử thời đồ đá. Đến thế kỷ 17, cuộc thi ném súng thần công của quân đội Anh đã tạo tiền đề cho môn thể thao ném tạ hoàn thiện ở thời đại. Các chuyển động viên thực hành những cú ném trong 1 khu vực hình tròn sở hữu đường kính 7 foot. Trọng lượng của quả tạ ném được tiêu chuẩn hóa thành 16 pound (7,26 kg).

Ném đĩa vận động viên ném dĩa

Ném đĩa bắt nguồn từ sự kiện thể thao kết hợp thời cổ đại vào năm 708 trước Công nguyên. Với nội dung ném đĩa, các đi lại viên ném đĩa từ một cung tròn đã định sẵn và thay phiên nhau ném một loạt xem ai xa nhất. Người chiến thắng là người ném đĩa nặng và được đi xa nhất.

Ném lao

Như ném đĩa, ném lao là môn ném đồ vật hai trong hình thức năm môn phối hợp Olympic cổ đại. Hình thức này đòi hỏi chuyển động viên bắt buộc chạy một đoạn ngắn trên một đường chạy và sau ấy ném phóng lao trước vạch phạm lỗi. Quy định đường băng chạy đà sở hữu chiều dài tối thiểu là 30m.

ném lao

Ném búa hay ném tạ xích

ném búa

Ném búa đòi hỏi vận động viên có một sức khỏe tốt và đôi vai rắn chắc

Ném búa được ghi lại từ những cuộc ném búa tạ của thợ rèn vào các năm thế kỷ 16. Người tham gia cuộc thi sử dụng búa một quả cầu kim cái được gắn vào 1 dây thép được kẹp chặt. Kích thước quả cầu khác biệt giữa nội dung cho nam và cho nữ. Búa dành cho nam nặng 7.26 kg và dài 121.3 cm, búa dành cho nữ nặng 4 kg và dài 119.4 cm. Như những môn ném khác, người ném búa đi xa nhất sẽ là người chiến thắng.

Các môn thể thao phối hợp 

Hình thức hài hòa bao gồm 2 hoặc nhiều môn thể thao trong một hạng mục thi đấu. Trong đấy những di chuyển viên tham gia vào một số môn điền kinh khác để kiếm điểm cho thành tích của họ trong sự kiện thể thao.

Các hình thức hài hòa rộng rãi nhất là mười môn kết hợp nam và bảy môn kết hợp nữ.  10 môn phối hợp của nam bao gồm: chạy 100m, nhảy xa, đẩy tạ, nhảy cao, chạy 400m, chạy 110m, ném đĩa, nhảy sào, ném lao và chạy 1500m. 7 môn kết hợp cho nữ có: chạy 100m rào, đẩy tạ, khiêu vũ cao, chạy 200m, nhảy xa, ném lao, chạy 800m.  Đây là những môn thể thao thi đấu chính thức trong đại hội thể thao Olympic.

Tới đây chắc hẳn bạn đã trả lời được cho mình “Môn thể thao nào được gọi là môn thể thao nữ hoàng” đúng không nào? Nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích hãy like và chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!


Silver Fox là sản phẩm dung dịch vệ sinh nam dạng chai xịt với công nghệ nano Bạc vượt trội dùng để giữ gìn vệ sinh bảo vệ vùng kín khỏi nấm, vi khuẩn. Dung dịch vệ sinh nam Silver Fox giúp ngăn ngừa virus độc hại, giúp bạn tự tin, thoải mái để chinh phục mọi đỉnh cao mới trong cuộc sống.

Công Ty Cổ Phần NanoEra