Công Nghệ
Nano Bạc Là Gì? Những Ứng Dụng Của Nano Bạc Trong Cuộc Sống Hiện Nay
nano bạc là gì

Nano Bạc Là Gì? Những Ứng Dụng Của Nano Bạc Trong Cuộc Sống Hiện Nay

Công nghệ nano bạc là gì cũng như ứng dụng của nó trong cuộc sống ra sao? Hạt nano bạc được cấu tạo như thế nào? Hạt nano bạc có gây hại cho cơ thể con người không? Để tìm hiểu được những thông tin trên thì đừng vội bỏ qua bài viết này của Silver Fox nhé.

Xem thêm: 10 xu hướng công nghệ mới nổi đáng chú ý trong năm 2022

Nano bạc là gì?

Đầu tiên, cần hiểu rằng các hạt nano là các hạt cực nhỏ. Chỉ khoảng 1-100 nanomet. Các nhà khoa học đã đo kích thước nano của nó nằm trong khoảng 25 nanomet. Các hạt nano bạc thường được dùng để diệt khuẩn do có diện tích bề mặt lớn. Sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn, do đó hỗ trợ tốt cho quá trình tiệt trùng.

nano bạc là gì

Nano bạc là gì?

Làm thế nào để tạo ra nano bạc?

Một phương pháp phổ biến để điều chế hạt nano bạc là sử dụng phương pháp hóa học. Đó là sử dụng các dung dịch và hóa chất có thành phần là bạc. Sau quá trình chuẩn bị, sẽ tạo ra độ phân giải nano bạc.

Tuy nhiên, trong dung dịch hạt nano bạc được pha chế theo cách này sẽ có tạp chất. Ngoài ra, quá trình bảo quản cũng sẽ phức tạp hơn vì phải sử dụng dung dịch ổn định kích thước nano trong quá trình bảo quản. Do đó, phương pháp này không mang lại hiệu quả cao.

nano bạc là gì

Làm thế nào để tạo ra nano bạc

Các nhà khoa học ngày nay thường sử dụng bạc nguyên chất để sản xuất trực tiếp theo phương pháp nano bạc. Phương pháp này sẽ mang lại những hạt nano bạc tinh khiết nhất.

Hiện nay các nhà khoa học đã phát minh ra phương pháp diệt khuẩn bằng nano bạc theo cơ chế điện phân qua điện cực bạc nguyên chất. Phương pháp này sẽ cho hiệu quả diệt khuẩn rất tốt và gần như tuyệt đối. Hầu hết 99,99% vi khuẩn sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Cơ chế kháng khuẩn của nano bạc

Các hạt nano bạc hoạt động bằng cách tấn công các liên kết HS-SH disulfide trong màng tế bào. Sau đó, nó ức chế quá trình cung cấp oxy vào các tế bào. Điều này tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn các sinh vật đơn bào phát triển và nhân rộng.

nano bạc là gì

Cơ chế kháng khuẩn của nano bạc

Ngoài ra, một cơ chế diệt khuẩn khác của nano bạc cũng được các nhà khoa học đánh giá rất cao. Nó là một ứng dụng của lý thuyết hấp thụ. Sự bất hoạt của tế bào vi khuẩn là kết quả của tương tác tĩnh điện giữa bề mặt tế bào và các ion bạc. Sau khi tương tác tĩnh điện, vi khuẩn sẽ bị bất hoạt.

Ưu điểm nano bạc?

Phương pháp diệt khuẩn sử dụng hạt nano bạc mang lại hiệu quả vượt trội. Phương pháp này tiêu diệt gần 700 loại vi khuẩn khác nhau. Ngoài ra, có khoảng 250 loại vi khuẩn có hại có thể gây bệnh.

Một điểm nổi bật khác của phương pháp nano là nó hoạt động rất nhanh. Ít tác dụng phụ, không gây kích ứng trong quá trình sử dụng, có tác dụng diệt khuẩn.

nano bạc là gì

Ưu điểm nano bạc?

Phương pháp nano cũng rất an toàn về độ an toàn và về cơ bản là không gây độc nếu sử dụng đúng liều lượng. Không có chất dinh dưỡng hoặc chất dinh dưỡng nào trong thực phẩm bị mất khi sử dụng phương pháp này. Và nó sẽ không làm cho thực phẩm có mùi hoặc màu sắc.

Ngoài ra, phương pháp nano bạc còn có tính ổn định rất rất cao. Có thể có tác dụng kháng khuẩn lâu dài. Với diện tích bề mặt lớn của các hạt nano bạc nên khả năng tự làm sạch rất tốt. Ngay cả những vi khuẩn khó tiêu diệt nhất.

Nâng cao hiệu quả của quá trình tiệt trùng. Các nhà khoa học thường kết hợp Nano bạc với Nano đồng. Sự kết hợp này sẽ giúp cho quá trình phân hủy các chất hữu cơ độc hại diễn ra hiệu quả hơn.

Ứng dụng của Nano bạc

nano bạc là gì

Ứng dụng của Nano bạc

Trong y học

Công nghệ nano bạc luôn được ứng dụng công nghệ nano bạc. Ngoài ra, nhiều thiết bị bảo hộ y tế được làm bằng vật liệu có chứa nano bạc. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh hơn.

Đó là chưa kể, hiện nay máy hút nano đã bắt đầu được sử dụng trong sản xuất thuốc. Chuẩn bị sẵn một số thuốc kháng sinh và kháng vi khuẩn trong tương lai.

Cuộc sống hàng ngày

Các hạt nano bạc sẽ được sử dụng trong việc làm sạch thực phẩm trước khi chế biến thực phẩm.

Thêm vào đó, chúng có thể khử trùng hầu hết các vật dụng trong nhà và giúp loại bỏ mùi khó chịu trong nhà của bạn. Và nano bạc cũng có thể được sử dụng để sát trùng vết thương khi cần thiết.

Đối với lĩnh vực trồng trọt

Việc ứng dụng nano bạc trong canh tác cây trồng sẽ góp phần tạo ra những giống cây trồng tốt nhất. Ngoài ra, cây sẽ hạn chế được nhiều dịch bệnh rủi ro.

Đối với một số loại thực phẩm được trồng trọt, lớp màng nano sẽ giúp chúng khử bớt mùi hôi. Ngoài ra, trong trồng trọt, sản lượng được tăng lên. Đối với ngành công nghiệp hoa, nano bạc cũng có thể được thêm vào nước cắm hoa để giữ hoa tươi lâu. Giúp tăng thời gian và giá trị của sản phẩm.

Trong nuôi trồng thủy sản

Nó có khả năng diệt khuẩn tốt như vậy mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Nanosilver luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các ứng dụng khử trùng trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Nanosilver sẽ được sử dụng để ngăn chặn và tiêu diệt mầm bệnh cũng như virus, vi khuẩn và nấm có hại trong ao nuôi. Ngoài ra, chúng cũng sẽ giúp cải thiện môi trường nếu nguồn nước bị ô nhiễm. Nano bạc thậm chí có thể khử được mùi tanh của nước, giúp nước không còn mùi tanh khó chịu.

Một vai trò khác của nano bạc là giúp các loài thủy sản như tôm, cua, cá hạn chế được một số dịch bệnh.

Trong chăn nuôi các loài vật

Nano bạc rất thích hợp để khử trùng, phòng bệnh cho vật nuôi mà không ảnh hưởng đến vật nuôi. Một số bệnh vật nuôi điển hình như bệnh tai xanh ở lợn, bệnh dịch tả lợn. Dịch cúm gia cầm và nhiều loại bệnh khác ảnh hưởng đến sức khỏe gia cầm. Ngoài ra, nanô còn giúp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy do dịch tả trâu bò, virus, sán, nấm…

Dung dịch vệ sinh nam Silver Fox – Ứng dụng công nghệ Nano bạc

Dung dịch vệ sinh nam Silver Fox ra đời, ứng dụng công nghệ Nano bạc. Nhờ những ưu điểm nổi bật của nó, sản phẩm đã tạo nên cơn sốt trên thị trường về một sản phẩm dung dịch cho nam giới.

nano bạc là gì

Dung dịch vệ sinh Silver Fox – Ứng dụng công nghệ Nano bạc

Cơ chế của quá trình oxy hóa hoặc phá hủy nguyên sinh chất của tế bào vi khuẩn là sự xúc tác hoàn hảo của oxy hòa tan và bạc trong nước.

Cơ chế của quá trình này làm bất hoạt các enzym chứa nhóm -SH và -COOH từ đó giúp phá vỡ cân bằng thẩm thấu, tạo phức với axit nucleic. Dẫn đến thay đổi cấu trúc DNA của tế bào vi sinh vật.

Nano bạc trong sản phẩm có khả năng diệt khuẩn mạn với nồng độ 0,1mg / L, mật độ 105 tế bào / L. Điều này giúp vô hiệu hóa hoàn toàn nấm Candida albicans sau 30 phút tiếp xúc.

Trên đây là một số thông tin về nano bạc là gì. Ứng dụng của nano bạc trong sinh hoạt và ứng dụng của con người trong quá trình sản xuất ngày càng cao. Silver Fox hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn.


Silver Fox là sản phẩm dung dịch vệ sinh nam dạng chai xịt với công nghệ nano Bạc vượt trội dùng để giữ gìn vệ sinh bảo vệ vùng kín khỏi nấm, vi khuẩn. Dung dịch vệ sinh nam Silver Fox giúp ngăn ngừa virus độc hại, giúp bạn tự tin, thoải mái để chinh phục mọi đỉnh cao mới trong cuộc sống.

Công Ty Cổ Phần NanoEra

Từ Khóa: