Sức Khoẻ Tình Dục
[Giải Đáp] “Tinh Dịch Và Tinh Trùng Khác Nhau Ở Điểm Nào”?
Tinh dịch và tinh trùng khác nhau ở điểm nào?

[Giải Đáp] “Tinh Dịch Và Tinh Trùng Khác Nhau Ở Điểm Nào”?

Khi bắt đầu độ tuổi dậy thì, nam giới thường tò mò sâu về các vấn đề liên quan đến giới tính của mình,  tuy nhiên vẫn chưa được giải đáp cụ thể. Một trong số đó, rất nhiều người hiểu lầm tinh dịch và tinh trùng là một. Vậy tinh dịch và tinh trùng khác nhau ở điểm nào, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau cùng Silver Fox, nhé!

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản ở nam giới. Cấu tạo của tinh trùng gồm 3 phần chính phần đầu, phần thân và phần đuôi. Nơi sản xuất tinh trùng là tinh hoàn, tinh trùng được bao bọc trong tinh dịch.

Tinh trùng rất nhỏ, vì thế bạn không thể thấy chúng bằng mắt thường được. Do vậy, nếu muốn quan sát rõ hình dạng của tinh trùng thì bạn cần sử dụng kính hiển vi. Thường thì tinh trùng có hình dáng như nòng nọc, kích thước khoảng 65 – 70 µm. 

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là gì?

Vai trò của tinh trùng giúp duy trì khả năng sinh sản, phát triển nòi giống. Tinh trùng sau khi được thụ tinh cùng trứng sẽ thành hợp tử và phát triển thành phôi thai. Tinh trùng là yếu tố quan trọng, giúp quyết định giới tính cho thai nhi. Tinh trùng có 2 nhiễm sắc thể X hoặc Y. Giới tính thai nhi là nữ là có sự kết hợp nhiễm sắc thể X từ tế bào trứng và nhiễm sắc thể X của tinh trùng. Còn giới tính thai nhi là nam thì là sự kết hợp từ nhiễm sắc thể X của tế bào trứng và nhiễm sắc thể Y của tinh trùng.

Tinh dịch là gì?

Tịch dịch là chất có màu trắng đục, bạn có thể hiểu đây là túi chứa tinh trùng. Khi nam giới quan hệ tình duc đạt đến cực khoái, thì tinh dịch sẽ được phóng ra từ niệu đạo của dương vật. 

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch có chức năng  là giúp chống trầm cảm tự nhiên ở nam giới.Ngoài ra, tinh dịch còn làm giảm tình trạng ung thư tuyến tiền liệt, nếu được xuất tinh đều đặn thì nam giới sẽ có sức khỏe tốt hơn, giảm thiểu được một số nguy cơ mắc các bệnh tật khác.

Tinh dịch và tinh trùng khác nhau ở điểm nào?

Silver Fox biết rằng rất nhiều người hiểu nhầm tinh dịch và tinh trùng là một. Nhưng sự thật thì không phải vậy. Mặc dù chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau, nếu tinh trùng hoặc tinh dịch gặp vấn đề gì thì đều làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, không những vậy còn mắc các nguy cơ hiếm muộn và vô sinh ở nam giới. Vậy, cụ thể sự khác biệt giữa tinh dịch và tinh trùng là:

“Tinh trùng là một phần của tinh dịch, nhưng tinh dịch không phải là một phần của tinh trùng”

Tinh dịch và tinh trùng khác nhau ở điểm nào?

Tinh dịch và tinh trùng khác nhau ở điểm nào?

Bạn có thể hình dung, khi nam giới xuất tinh tinh dịch là chất màu trắng được phóng ra từ dương vật của nam giới. Lúc này trong tinh dịch sẽ gồm 2 thành phần là tinh trùng và tinh tương. Tinh dịch là sản phẩm của tuyến sinh dục ở nam giới, cụ thể là xuất phát từ tuyến tiền liệt và túi tinh. Tinh dịch thì gồm rất nhiều những thành phần khác, không riêng gì chứa tinh trùng. Ví dụ: protein, các vitamin, khoáng chất, đường, v..v. Nhưng tinh trùng chỉ là một phần của tinh dịch mà thôi.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan về tinh dịch và tinh trùng

Câu hỏi 1: Mỗi lần nam giới xuất tinh, thì có bao nhiêu tinh trùng?

Theo nghiên cứu, mỗi lần quan hệ tình dục đạt cực khoái, nam giới sẽ xuất tinh, mỗi lần xuất tinh có từ 15 – 200 triệu tinh trùng trên một mililit tinh dịch. Số liệu này có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Câu hỏi 2: Các giọt tinh dịch đầu tiên khi xuất tinh có chứa tinh trùng không?

Khi nam giới xuất tinh, dù là vài giọt tinh dịch đầu tiên cũng có thể chứa tinh trùng. Theo nhiều nghiên cứu, những mẫu tinh dịch đầu tiên được phóng ra từ dương vật của nam giới có chứa tinh trùng bình thường. Do vậy, khi quan hệ tình dục, nam giới cần lưu ý hơn, bởi lẽ việc xuất tinh ngoài âm đạo cũng không thể chắc rằng quá trình thụ thai không diễn ra. Vì thế, hãy lựa chọn những phương án quan hệ tình dục phù hợp nếu như bạn chưa muốn có em bé nhé!

Câu hỏi 3: Khi xuất tinh, tinh trùng có thể sống được bao lâu?

Không thể biết chính xác được tinh trùng sống được bao lâu khi nó được xuất ra khỏi dương vật. Vì nó còn phụ thuộc ở nơi mà nó tiếp xúc. Khi tinh trùng đi vào âm đạo của nữ giới, nơi đây là điều kiện lý tưởng vừa ấm áp vừa an toàn có thể giúp cho tinh trùng sống đến 5 ngày bởi nó đã được bảo vệ từ chất nhầy ở cổ tử cung. 

Số lượng tinh trùng bơi vào cổ tử cung và đến cổ tử cung rồi vào ống dẫn trứng là một quá trình rất dài. Vì thế, rất ít tinh trùng có thể sống sót khi tiếp xúc với trừng. 

Trường hợp tinh trùng được phóng ra bên ngoài âm đạo của phụ nữ, thì tinh trùng chỉ có thể sống được vài phút. Nếu tinh trùng tiếp xúc với sản nhà, những nơi khô lạnh hoặc các bồn tắm và hóa chất thì cũng không thể tồn tại lâu được. 

Trên đây là những giải đáp về tinh dịch và tinh trùng khác nhau ở điểm nào cùng một số thông tin có liên quan. Silver Fox chúc bạn đạt các tiêu chuẩn sức khỏe sinh sản thật tốt nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi nhé!


Silver Fox là sản phẩm dung dịch vệ sinh nam dạng chai xịt với công nghệ nano Bạc vượt trội dùng để giữ gìn vệ sinh bảo vệ vùng kín khỏi nấm, vi khuẩn. Dung dịch vệ sinh nam Silver Fox giúp ngăn ngừa virus độc hại, giúp bạn tự tin, thoải mái để chinh phục mọi đỉnh cao mới trong cuộc sống.

Công Ty Cổ Phần NanoEra