Bệnh Nam Khoa
Tinh Hoàn Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng Và Các Bệnh Thường Gặp Nào

Tinh Hoàn Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng Và Các Bệnh Thường Gặp Nào

Tinh hoàn là gì? Cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp ở tinh hoàn ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới như thế nào? Hôm nay hãy cùng Silver Fox tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nam giới có hình bầu dục, vị trí nằm giữa dương vật và hậu môn. Chúng được chứa đựng trong một túi da gọi là bùi. Phần bùi treo bên ngoài cơ thể ở phía trước vùng xương chậu gần đùi. 

Trong vị trí này có thể dễ dàng làm cho tinh hoàn bị tổn thương (chúng không có cơ bắp hoặc xương để che chắn), nhưng nó lại cung cấp nhiệt độ mát hơn các vị trí khác trong cơ thể. Môi trường mát mẻ sẽ rất cần cần thiết cho việc sản sinh tinh trùng khỏe mạnh.

Tinh hoàn và cấu trúc bên trong tinh hoàn chịu trách nhiệm và lưu trữ tinh trùng cho đến khi chúng đủ trưởng thành để xuất tinh. Tinh hoàn được gọi là tuyến sinh dục đối tác của nó là buồng trứng.

Ngoài ra, đây cũng là nơi sản xuất một loại Hormone gọi là Testosterone. Hormone này chịu trách nhiệm cho sự ham muốn tình dục, khả năng sinh sản, sự phát triển các khối cơ bắp và xương ở nam giới.

Cấu tạo tinh hoàn

Chức năng của tinh hoàn là sản xuất và lưu trữ các tế tinh trùng. Tinh hoàn cũng tạo ra Testosterone và kích thích sản sinh nội tiết tố nam khác gọi là Androgen. Cơ quan sinh dục này gồm nhiều bộ phận và dây thần kinh có cấu tạo như sau:

Tinh hoàn là gì

Cấu tạo tinh hoàn

Ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là các ống cuộn gồm tế bào và mô có chiều dài khoảng 30 – 45cm, đường kính bên ngoài 2cm và đường kính bên trong nhỏ hơn 1mm. Các ống dẫn tinh là một loạt ống nối với mạng lưới tinh hoàn đến mào tinh hoàn.

Cùng với một lớp cơ trơn, lông mao chịu trách nhiệm cho sự di chuyển tinh trùng đến mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt và các cơ quan khác.

Tinh hoàn là gì

Cấu tao tinh hoàn

Ống bán nguyệt (Ống sinh tinh)

Ống bán nguyệt là các ống cuộn hầu hết tạo nên các tinh hoàn. Các tế bào và mô trong ống bán nguyệt có nhiệm vụ sinh tinh hay còn gọi là quá trình tạo ra tinh trùng.

Tinh hoàn là gì

Ống sinh tinh

Những ống này được lót bằng một lớp mô được gọi là biểu mô. Các lớp này được tạo thành từ các tế bào Sertoli hỗ trợ sản xuất  hormone tạo ra tinh trùng. Trong số các tế bào Sertoli, có các tế bào sinh tinh phân chia và trở thành các tinh trùng còn được gọi là tế bào tinh trùng.

Các mô bên bên cạnh ống bán nguyệt được gọi là tế bào Leydig. Các tế bào này sản xuất hormone nam, chẳng hạn như testosterone và các androgen.

Lưới tinh hoàn

Sau khi tinh trùng được sinh ra trong ống dẫn tinh, các tế bào tinh trùng di chuyển về phía mào tinh hoàn thông qua lưới tinh hoàn. Lưới tinh hoàn giúp trộn các tế bào tinh trùng xung quanh trong chất lỏng do tế bào sertoli tiết ra. Cơ thể sẽ tái hấp thu chất lỏng này khi các tế bào tinh trùng di chuyển từ ống bán nguyệt đến mào tinh hoàn.

Màng bao bọc

Tinh hoàn được bao bọc bởi một số lớp màng như: vasculosa, albuginea và vaginalis. Màng vasculosa là lớp mạch máu lỏng đầu tiên che chắn bảo vệ các lớp bên dưới. Lớp tiếp theo là albuginea, nhiều mô sợi dày đặc bảo vệ tinh hoàn.

Ngoài cùng là lớp vaginalis chia thành 2 lớp nhỏ hơn đi lần lượt từ ngoài vào là: Lớp thành bảo vệ gần như hoàn toàn tinh hoàn. Lớp tạng nằm ngay trên lớp vỏ trắng.

Tinh hoàn là gì

Cấu trúc các lớp màng bao bọc

Tinh hoàn

Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn trái và phải. Theo đó, tinh hoàn trái thường nhỏ hơn tinh hoàn phải. Chiều dài tinh hoàn có kích thước khoảng từ 4 – 5cm, rộng 2,5cm dày 1,5cm và nặng khoảng 20 – 25g.

Cấu tạo bên trong bộ phận này được chia nhỏ từ 300 – 400 tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy có từ 2 – 4 ống sinh tinh xoắn phân cách bởi cách vách xơ. Nhiệm vụ của bộ phận này là sản sinh tinh trùng và dẫn tinh trùng đến ống sinh tinh, sau đó vào lưới tinh hoàn và đi đến mào tinh hoàn.

Xem thêm thông tin chi tiết: Khi Còn Một Tinh Hoàn Có Sinh Con Được Không?

Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn nằm phía sau tinh hoàn gồm 10 – 12 ống, mỗi ống khoảng 5 – 6cm. Thông thường, mào tinh hoàn được chia làm 3 phần: Đầu mào, thân mào và đuôi mào. 

Tinh hoàn là gì

Cấu tạo mào tinh hoàn

Gần đỉnh tinh hoàn là đầu mào tinh hoàn chịu trách nhiệm lưu trữ tinh trùng cho đến khi các tế bào tinh trùng trưởng thành và xuất ra khỏi cơ thể. Thân mào tinh hoàn là một ống dài, xoắn, nơi tinh trùng tồn tại, phát triển và tồn tại.

Sự trưởng thành của tế bào tinh trùng thường mất khoảng một tuần. Đuôi mào kết nối với ống dẫn tinh, chịu trách nhiệm vận chuyển tinh trùng đến ống phóng tinh và xuất tinh.

Túi tinh

Túi tinh là bộ phận nằm ở giữa bàng quang và trực tràng, tinh trùng có thể từ túi tinh đi đến ống dẫn tinh và tuyến tiền liệt.

Vai trò của tinh hoàn

Tinh hoàn có 2 vai trò chính là chức năng nội tiết và chức năng ngoại tiết.

Chức năng nội tiết: Tiết ra hormone sinh dục nam, quyết định các đặc tính sinh dục nam giới và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

Chức năng ngoại tiết: Đây là chức năng vô cùng quan trọng khi tinh hoàn chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào tinh trùng. Đối với nam giới trẻ tuổi thì mỗi ngày tinh hoàn sản xuất khoảng 120 triệu tế bào tinh trùng. Theo đó, một phần lớn tế bào tinh trùng nằm ở ống dẫn tinh và phần nhỏ còn lại nằm ở mào tinh.

Các bệnh liên quan đến tinh hoàn

Tràn dịch tinh mạc

Tràn dịch tinh mạc khi chất lỏng tích tụ trong các khoang xung quanh một trong hai tinh hoàn. Điều này xuất hiện do chấn thương hoặc viêm nhiễm.

Tinh hoàn là gì

Tràn tinh dịch tinh hoàn

Các triệu chứng của tràn dịch tinh hoàn:

 • Đau âm ỉ ở bìu của bạn
 • Sưng tinh hoàn 
 • Cảm thấy nặng ở bìu

Tràn dịch tinh hoàn thông thường không cần điều trị trừ khi chúng rất lớn hoặc gây đau đớn.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn có nghĩa là tinh hoàn của bạn bị xoắn lại trong bìu. Điều này làm tắc ống dẫn tinh, tắc nghẽn mạch máu và làm gián đoạn chức năng vận chuyển các tế bào tinh trùng.

Các triệu chứng phổ biến:

 • Đau bìu
 • Sưng tinh hoàn
 • Đau bụng dưới
 • Cảm thây chóng mặt
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Có cảm giác bị lệch tinh hoàn
 • Đi tiểu liên tục
Tinh hoàn là gì

Xoắn tinh hoàn làm tắc nghẽn mạch máu và ống dẫn tinh hoàn

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn thường do các bệnh lây qua đường tình dục, khiến tinh hoàn bị sưng hoặc viêm. Các triệu chứng viêm tinh hoàn bao gồm:

 • Đau tinh hoàn.
 • Sưng tinh hoàn.
 • Sốt.
 • Cảm thấy chóng mặt.
 • Nôn mửa.
Tinh hoàn là gì

Viêm tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào ung thư nhân lên trong mô tinh hoàn. Nó thường bắt đầu do các cấu trúc tinh hoàn, nơi sản xuất các tế bào tinh trùng. Các triệu chứng phổ biến thường gặp gồm:

 • Tinh hoàn xuất hiện khối u
 • Bìu cảm thấy nặng
 • Trong bìu có chất lỏng
 • Đau tinh hoàn
 • Đau lưng hoặc đau bụng
 • Mô vú mềm hoặc sưng
Tinh hoàn là gì

Ung thư tinh hoàn căn bệnh gây ám ảnh nam giới

Trên đây là những chia sẻ mà Silver Fox muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này giúp ích bạn trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tinh hoàn.


Silver Fox là sản phẩm dung dịch vệ sinh nam dạng chai xịt với công nghệ nano Bạc vượt trội dùng để giữ gìn vệ sinh bảo vệ vùng kín khỏi nấm, vi khuẩn. Dung dịch vệ sinh nam Silver Fox giúp ngăn ngừa virus độc hại, giúp bạn tự tin, thoải mái để chinh phục mọi đỉnh cao mới trong cuộc sống.

Công Ty Cổ Phần NanoEra

 

Từ Khóa: